Loading, please wait ...
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG
CƠ CẤU TỔ CHỨC
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC

HỖ TRỢ ONLINE  THĂM DÒ Ý KIẾN  

Bạn đang truy cập website của chúng tôi từ địa phương nào?

Quảng Ninh
Hà Nội
TP Hồ Chí Minh
Tỉnh thành khác

 


THỐNG KÊ  

Lượt truy cập: 2095793

Người online : 1


TỶ GIÁ

GIÁ VÀNG

THỜI TIẾT
TRANG CHỦ NĂNG LỰC GIAN TRƯNG BÀY SẢN PHẨM LIÊN HỆ THƯ VIỆN ẢNH GÓC THƯ GIÃN Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021
Nói và làm: 'Chợ' ngân hàng - đạo đức và kỷ luật kinh doanh
Bản in   Gửi cho bạn bè   Quay lại(VEF.VN) - Lãnh đạo cơ quan giám sát tài chính đã nhiều lần ngao ngán cho biết "chợ đen" đang xâm lấn và hình thành ngay trong lòng ngân hàng. Đó là một điều đáng sợ vì đạo đức kinh doanh đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Vi phạm phổ biến, nhưng chỉ xử lý những trường hợp "không may bị lộ".

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thừa nhận hầu hết các ngân hàng đều có vi phạm trần lãi suất huy động. Còn nhìn vào thực tế này, cả những người ngoài cuộc lẫn người trong ngành đều thừa nhận, kinh doanh ngân hàng thời gian qua như một cái "chợ". Và trong cái "chợ" đó mọi kỷ luật kinh doanh đều có thế dễ dàng bị bỏ qua và ngang nhiên vi phạm. Cũng trong cái chợ đó đạo đức kinh doanh của các ngân hàng cũng cho thấy một bản chất đáng buồn và sẵn sàng được đánh đổi bởi những đồng lợi nhuận.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp có những động thái quyết liệt chưa từng có để lập lại trật tự kinh doanh trong ngành ngân hàng. Đó là những yêu cầu về việc thực hiện ngiêm chỉ tiêu tín dụng tăng không quá 20% và đặc biệt là chỉ thị về việc thực hiện đúng trần lãi suất huy động 14%.

Thực ra, những yêu cầu này không hề mới, chỉ tiêu tăng tín dụng 20% và trần lãi suất huy động 14% đề ra từ đầu năm và nay vẫn tiếp tục được yêu cầu thực hiện đúng. Tuy nhiên, điểm mới và gây chấn động nhất đối với các ngân hàng chính là các biện pháp kỷ luật  được công bố rõ ràng và được chính người đứng đầu ngân hàng tuyên bố thẳng trước các ngân hàng thương mại là sẽ làm thật, làm nghiêm dưới sự giám sát của 3 bên: cơ quan quản lý, các ngân hàng tự giám sát, người dân và thị trường.

Sau động thái này, nhất loạt các ngân hàng đều đồng thuận giảm lãi suất, chỉ một ngày sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các ngân hàng đã có những văn bản chỉ đạo trong toàn hệ thống về việc chấp hành đúng quy định về trần lãi suất huy động. Đi kèm đó là các yêu cầu thực hiện nghiêm và biện pháp giám sát và xử lý việc chấp hành quy định lãi suất của riêng mình mạnh và cụ thể hơn yêu cầu của cơ quan quản lý.

Nhân dịp này, các ngân hàng đều "tung" ra ngoài để cho thấy việc nghiêm túc của mình để thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý. Tất cả tạo nên một "làn sóng" như để thấy được nỗ lực, đóng góp và cả hy sinh lợi ích vì mục tiêu chung cho ổn định thị trường và phát triển kinh tế. Trong những thông báo, những tuyên bố và trả lời báo chí, ngân hàng nào cũng tốt và sẵn sàng đi đầu, vượt khó để chia sẻ với DN, với thị trường và nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường vất vả gần một năm thực hiện Nghị quyết 11 về chống lạm phát và ổn định vĩ mô thì thấy có nhiều điều không hẳn như đã thấy và đã nói.

Các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng và trần lãi suất là một phần cực kỳ quan trọng để đáp ứng yêu cầu về chống lạm phát và ổn định vĩ mô. Các chỉ tiêu này được ghi rõ trong các nghị quyết điều hành của chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước và thậm chí đã được luật hóa. Đi cùng đó là những yêu cầu về thực hiện và cảnh báo xử lý nếu vi phạm.

Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc. Kỷ luật và cao hơn là pháp luật kinh doanh đã bị phá vỡ và lạ thay, tất cả các ngân hàng đều cùng nhau vi phạm, cùng nhau báo cáo dối và coi đó như "chuyện thường ngày ở huyện" và không lo sợ kỷ luật đã đề ra.

Với "cây gậy" mới của Ngân hàng Nhà nước, liệu trật tự thị trường ngân hàng có thực sự được lặp lại? Ảnh minh hoạ: VnEconomy

Chính ngân hàng Nhà nước thừa nhận, hầu hết các ngân hàng đều huy động vượt trần. Còn trước đó, thì có ít nhất khoảng gần một chục ngân hàng không đảm bảo chỉ tiêu tín dụng phi sản xuất theo yêu cầu... Nhưng tất cả cũng coi đó là chuyện thường. Trên thực tế, không ai bị xử lý nên các ngân hàng càng nhờn, các ngang nhiên vi phạm. Vì lợi nhuận cao nhất họ sẵn sàng bỏ qua và thách thức các quy định.

Nhìn lại thời gian qua, các ngân hàng đã thường xuyên không tuân thủ và đáp ứng các quy định, từ chuyện lớn như: tăng vốn điều lệ, tuân thủ tăng trưởng chi tiêu tín dụng đến chuyện nhỏ hơn là cho vay bất động sản chứng khoán cao, thu lệ phí ngoài quy đinh, cho vay sai đối tượng  tín dụng ưu đãi... Xảy ra nhiều nhưng xử lý chỉ là "ai không may bị lộ", còn lại đều có lý do để khách quan, thậm chí là không tìm thấy chứng cứ để xử lý. Kỷ luật và pháp luật kinh doanh bị phá vỡ và coi thường.

Không chỉ là vấn đề chấp hành pháp luật trong kinh doanh và sâu hơn, nhìn vào thực trạng này, lãnh đạo cơ quan giám sát tài chính đã nhiều lần ngao ngán cho biết "chợ đen" đang xâm lấn và hình thành ngay trong lòng ngân hàng. Đó là một điều đáng sợ vì đạo đức kinh doanh đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Vị lãnh đạo này cho rằng, bên cạnh pháp luật, đạo đức kinh doanh là yếu tố vô cùng quan quan trọng.

Nước Mỹ với một thị trường tài chính lâu năm, hệ thống quản lý dày đặc và tình vi nhưng vẫn để xảy ra khủng hoảng mà nguyên nhân sâu xa nhất chính là do rủi ro đạo đức. Chính vì lợi nhuận mà người ta đã sẵn sánh đánh giá tốt cho các khoản nợ để tạo điều kiện chứng khoán hóa và đẩy nó ra thị trường chứng khoán. Từ đó, tạo ra những nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ hàng loạt các định chế tài chính gây ra khủng hoảng.

Thực tế, dù ở đâu, có nhiều cơ chế kiểm soát nhưng cuối cùng vẫn phụ thuộc vào còn người. Dưới góc độ này, đạo đức kinh doanh chính là điểm quyết định và cốt lõi. Thực tế ở Việt Nam có thể thấy, những chuyện ngân hàng sẵn sàng vì lợi nhuận, bất chấp mọi quy định và lợi ích chung để làm điều mình muốn.

Có thể thấy, khi thị trường có nhu cầu cao, họ sẵn sàng bán USD với giá cao hơn quy định để "ăn chặn" của DN, từ đó khiến cho cả thị trường ngoại tệ náo động và tăng lên, gây sức ép cho quản lý ngoại hối; sẵn sàng huy động vượt trần để hút vốn, bấp chấp những hậu quả gây ra cho sự ổn định của tiền tệ và gây ra khó khăn cho cộng đồng DN khi cho vay với lãi suất quá cao. Thậm chí, để lách luật và kiếm thêm lợi họ sẵn sàng bày ra đủ thứ phí ngoài quy định để kiếm lời. Họ vận dụng nhiều thủ thuật cao cấp trong kinh doanh tài chính để dồn ép doanh nghiệp, lách luật đối phó với cơ quan nhà nước... để cuối cùng vui mừng công bố những mức lợi nhuận ngàn tỷ, cổ phiếu cao giá mà quên đi những hệ lụy để lại cho thị trường tiền tệ, các DN và cả nền kinh tế.

Nói về thực tế thời gian qua, lãnh đạo một ngân hàng quốc doanh lớn đã thừa nhận thực tế "như cái chợ vỡ" không tuân theo một tiêu chí nào cả của các ngân hàng. Ông này hy vọng, những biện pháp mạnh mẽ đánh vào quyền lợi trực tiếp của các ngân hàng, cá nhân người điều hành thì sẽ lập lại được trật tự. Ai cũng sợ và ai cũng lo cho mình mà không dám làm sai nữa.

Dưới góc độ nào đó, có thể thấy những biện pháp mới đã có hiệu quả khi khiến các ngân hàng phải sợ mà theo. Nhưng nhìn rộng hơn, ngân hàng là một trong những cộng đồng kinh doanh đòi hỏi sự nhiều tiêu chuẩn cao, giám sát chặt cả về pháp lý và đạo đức. Vì thế, người ta gọi ngân hàng là một hệ thống quan trọng của nền kinh tế.

Nhưng tiếc thay, hệ thống đó đã bị phá vỡ nhiều mảng khi các ngân hàng không tôn trọng kỷ luật và xuống cấp về đạo đức như những biểu hiện của thời gian qua. Hy vọng, những biện pháp mới này chỉ là sự khởi đầu cho quá trình kiên trì và quyết liệt để lập lại kỷ luật và nâng cấp đạo đức kinh doanh trong lĩnh vực này. Đó có thể hy vọng là một quá trình cải cách và đổi mới cho hệ thống ngân hàng?

 Các tin khác :

 • Giải quyết vấn đề từ trong bộ máy
 • Đạo đức ngân hàng “có vấn đề”!
 • PN&HĐ: U-Tưởng, U-NO và “đại gia” cưỡi siêu xe làm từ thiện
 • Thấy gì về đất nước từ một người bán xôi
 • Khi nỗi đau con người là cơ hội kinh doanh béo bở
 • Ngành điện Việt Nam đi ngược chiều thế giới
 • Nhân tài và xã hội: Có cung ắt có cầu
 • Trở thành doanh nhân từ những ngông cuồng, dại dột
 • Chuyện tiếp về “Người trở về từ địa phủ”...
 • "Ông lớn chủ đạo ngốn hết thì thằng nhỏ động lực khó sống"
 • Vua Hùng sợ ngày giỗ của mình và “đội ơn ông Nghị” ở... Hà Nội
 • Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự
 • Hiệu quả công việc là thước đo của đức-tài
 • Chàng trai 36 tuổi yêu bà già 80 như thế nào?
 • Bằng kỹ sư "chào thua" chứng chỉ
 • Muốn thành công phải biết liều
 • Tuyệt chiêu "tiếp chuyện" đối tác!
 • Khu Công nghiệp - cảng biển Hải Hà Nhà đầu tư cần có trách nhiệm hơn
 • Nhà máy Xi măng Thăng Long sản xuất tấn Clinke đầu tiên
 • Báo cáo về năng lực tài chính Công ty Cổ Phần Đầu tư Công Nghiệp Hạ Long

 • TIẾNG VIỆT ENGLISH

  SỰ KIỆN NỔI BẬT  
  Sự kiện bóng đá diễn ra trên sân Cẩm Phả chiều 22/5 Sự kiện bóng đá diễn ra trên sân Cẩm Phả chiều 22/5

  THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG 2015

  Tiền của công là... tiền của ông Tiền của công là... tiền của ông

  Cái gì mình không muốn ai làm cho mình, thì dừng bao giờ làm với người khác Cái gì mình không muốn ai làm cho mình, thì dừng bao giờ làm với người khác

  Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói về cõi âm Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói về cõi âm

  “Tan giấc mơ đại gia” dưới góc nhìn một doanh nhân “Tan giấc mơ đại gia” dưới góc nhìn một doanh nhân

  Blog Thóc: Phải đuổi 30% công chức ăn hại về nhà ! Blog Thóc: Phải đuổi 30% công chức ăn hại về nhà !

  Nguyễn Bá Thanh ra Thủ đô... “đe” quan Đà Nẵng thế nào? Nguyễn Bá Thanh ra Thủ đô... “đe” quan Đà Nẵng thế nào?

  Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cần ý kiến, nhưng chỉ nghe xin tiền...” Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cần ý kiến, nhưng chỉ nghe xin tiền...”

  Thời của nhà giáo...vô trách nhiệm? Thời của nhà giáo...vô trách nhiệm?

  TQ: Một thế hệ lãnh đạo thấu hiểu dân TQ: Một thế hệ lãnh đạo thấu hiểu dân

  Tổng thống nghèo khổ nhất thế giới Tổng thống nghèo khổ nhất thế giới

  Tập Cận Bình: Người “thiện chiến” Tập Cận Bình: Người “thiện chiến”

  Dự án đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn: Ì ạch giải ngân vốn Dự án đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn: Ì ạch giải ngân vốn

  Đại gia Việt hay... phú ông Việt Đại gia Việt hay... phú ông Việt

  Đại gia sau chấn song sắt Đại gia sau chấn song sắt

   Dự án đầu tư và xây dựng hệ thống lưới điện khu vực nông thôn tỉnh Quảng Ninh Khó về đích theo cam kết Dự án đầu tư và xây dựng hệ thống lưới điện khu vực nông thôn tỉnh Quảng Ninh Khó về đích theo cam kết

  Xin lỗi, chúng tôi đều... không chọn bạn! Xin lỗi, chúng tôi đều... không chọn bạn!

  Thói bắt nạt: từ trẻ con đến nước lớn Thói bắt nạt: từ trẻ con đến nước lớn

  Những bài học kinh doanh từ lời răn dạy của Đức Đạt-lại Lạt-ma Những bài học kinh doanh từ lời răn dạy của Đức Đạt-lại Lạt-ma

  Clip xúc động khiến hàng triệu người bật khóc khi nghĩ về mẹ Clip xúc động khiến hàng triệu người bật khóc khi nghĩ về mẹ

  Chỉ cần 5 phút để phục hồi file đã xóa Chỉ cần 5 phút để phục hồi file đã xóa

  Lê Hoàng viết về Ngọc Trinh: Tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc? Lê Hoàng viết về Ngọc Trinh: Tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc?

  Phẩm chất của chính quyền ( Phần 1) Phẩm chất của chính quyền ( Phần 1)

  Lòng dân - Thước đo phẩm chất cán bộ chính quyền Lòng dân - Thước đo phẩm chất cán bộ chính quyền

  'Đại gia khoe mẽ' qua góc nhìn một tỷ phú 'Đại gia khoe mẽ' qua góc nhìn một tỷ phú

  Sản phẩm và báo giá máy biến dòng 12KV, 35KV, 40,5kV Sản phẩm và báo giá máy biến dòng 12KV, 35KV, 40,5kV

  Câu chuyện: Nhân tính liêu trai Câu chuyện: Nhân tính liêu trai

  Thanh lý cáp điện caosu điều khiển phòng nổ 2x25+1x10+3x4 Thanh lý cáp điện caosu điều khiển phòng nổ 2x25+1x10+3x4

  Phát ngôn Tuần Việt Nam: Nhân tính! Phát ngôn Tuần Việt Nam: Nhân tính!

  Nói và làm: 'Chợ' ngân hàng - đạo đức và kỷ luật kinh doanh Nói và làm: 'Chợ' ngân hàng - đạo đức và kỷ luật kinh doanh

  Giải quyết vấn đề từ trong bộ máy Giải quyết vấn đề từ trong bộ máy

  Vì sao đàn ông thích phụ nữ đã có chồng?

  Đạo đức ngân hàng “có vấn đề”!

  PN&HĐ: U-Tưởng, U-NO và “đại gia” cưỡi siêu xe làm từ thiện PN&HĐ: U-Tưởng, U-NO và “đại gia” cưỡi siêu xe làm từ thiện

  THƯ NGỎ CÙNG KHÁCH HÀNG THƯ NGỎ CÙNG KHÁCH HÀNG

  Chuyên cung cấp cáp điện caosu phòng nổ (xem chi tiết) Chuyên cung cấp cáp điện caosu phòng nổ (xem chi tiết)

  Đèn LED phòng nổ Đèn LED phòng nổ

  Thấy gì về đất nước từ một người bán xôi Thấy gì về đất nước từ một người bán xôi

  Khi nỗi đau con người là cơ hội kinh doanh béo bở Khi nỗi đau con người là cơ hội kinh doanh béo bở

  Ngành điện Việt Nam đi ngược chiều thế giới Ngành điện Việt Nam đi ngược chiều thế giới

  Nhân tài và xã hội: Có cung ắt có cầu

  Trở thành doanh nhân từ những ngông cuồng, dại dột

  Chuyện tiếp về “Người trở về từ địa phủ”...

  Công tắc ngắt mạch khẩn cấp dùng trong hầm lò. Công tắc ngắt mạch khẩn cấp dùng trong hầm lò.

  "Ông lớn chủ đạo ngốn hết thì thằng nhỏ động lực khó sống"

  5 hành động ngu ngốc nhất trong năm

  Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự

  Hiệu quả công việc là thước đo của đức-tài

  10 'màn trình diễn' hài hước nhất trên mạng năm 2009 10 'màn trình diễn' hài hước nhất trên mạng năm 2009

  Chàng trai 36 tuổi yêu bà già 80 như thế nào?

  Mẫu đèn chiếu sáng đường phố - Đèn trang trí quảng trường Mẫu đèn chiếu sáng đường phố - Đèn trang trí quảng trường

  Đầu co ngót 24KV ( Bảo vệ đấu nối trung thế) Đầu co ngót 24KV ( Bảo vệ đấu nối trung thế)

  Trích lục các loại thiết bị, vật tư khai thác và xây dựng hầm lò Trích lục các loại thiết bị, vật tư khai thác và xây dựng hầm lò

  Thanh lý bán atomat 3PHA FUJI SA1003E - 1000A mới 100% giá : 15tr gồm VAT Thanh lý bán atomat 3PHA FUJI SA1003E - 1000A mới 100% giá : 15tr gồm VAT

  Cam kết về tiêu chuẩn chất lượng là : Tất cả các sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật an toàn được Chúng tôi kiểm định và dịch vụ kiểm định tại Trung tâm an toàn mỏ - Viện khoa học mỏ và Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn công nghiệp I - Bộ công nghiệp Cam kết về tiêu chuẩn chất lượng là : Tất cả các sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật an toàn được Chúng tôi kiểm định và dịch vụ kiểm định tại Trung tâm an toàn mỏ - Viện khoa học mỏ và Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn công nghiệp I - Bộ công nghiệp

  Muốn thành công phải biết liều Muốn thành công phải biết liều

  10 clip hài hước nhất tháng 7

  Hộp nối cáp điện thoại phòng nổ NF1 2 - NF1 50Đôi Hộp nối cáp điện thoại phòng nổ NF1 2 - NF1 50Đôi

  SẢN PHẨM UY TÍN GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT

  Átomát chống giật Átomát chống giật

  Sản phẩm phòng nổ đặc trưng Sản phẩm phòng nổ đặc trưng

  Máy đo điện trở Kíp QJ41 Máy đo điện trở Kíp QJ41

  Cáp ngầm OMLYPIC Cáp ngầm OMLYPIC

  Tủ tụ bù tự động Hàn Quốc. Tủ tụ bù tự động Hàn Quốc.

  Nút bấm phòng nổ Trung Quốc và Nga. Nút bấm phòng nổ Trung Quốc và Nga.

  Hộp nối cáp phòng nổ chất liệu gang & phíp. Hộp nối cáp phòng nổ chất liệu gang & phíp.

  Con lăn boc Caosu Con lăn boc Caosu

  Hộp giảm tốc Hộp giảm tốc

  Bánh răng nghiền sàng Bánh răng nghiền sàng

  Báo giá băng tải Caosu và vật tư nghiền sàng Báo giá băng tải Caosu và vật tư nghiền sàng

  Bảng giá ATOMAT và CONTACTOR Bảng giá ATOMAT và CONTACTOR

  THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

  Đồng hồ đo lưu lượng dầu Model MEC-40 Đồng hồ đo lưu lượng dầu Model MEC-40

  Đồng hồ Mêgôm mét Kyo-3124 ( Nhật bản) Đồng hồ Mêgôm mét Kyo-3124 ( Nhật bản)

  Cầu đo điện trở P333 ( Nga) Cầu đo điện trở P333 ( Nga)

  Đồng hồ đo lưu lượng dầu Đồng hồ đo lưu lượng dầu

  Máy cắt bêtông Makitta xuất xứ Nhật Bản Máy cắt bêtông Makitta xuất xứ Nhật Bản

  Thông tin Chung Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Hạ Long Thông tin Chung Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Hạ Long

  Thiết bị đóng ngắt tự động Thiết bị đóng ngắt tự động

  Lò nung mẫu than Trung Quốc Lò nung mẫu than Trung Quốc

  Sản phẩm chuyên nghiệp Sản phẩm chuyên nghiệp

  Hệ thống chiếu sáng sân vườn Hệ thống chiếu sáng sân vườn

  Chống sét Van 6 kv(Nhật Bản) Chống sét Van 6 kv(Nhật Bản)

  Phụ tải trong nhà Phụ tải trong nhà

  Tủ sấy than trong phòng thí nghiệm Tủ sấy than trong phòng thí nghiệm

  Cáp điện Cáp điện

  Khu Công nghiệp - cảng biển Hải Hà Nhà đầu tư cần có trách nhiệm hơn Khu Công nghiệp - cảng biển Hải Hà Nhà đầu tư cần có trách nhiệm hơn

  Báo cáo về năng lực tài chính Công ty Cổ Phần Đầu tư Công Nghiệp Hạ Long

  Các khách hàng đang hợp tác Các khách hàng đang hợp tác


  THƯ VIỆN ẢNH  


  QUẢNG CÁO  

  Bảng giá mới

  Bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Tập đoàn Than Việt Nam

  Thành phố Hạ Long


  CHỨNG KHOÁN
  HOSE HaSTC
  Mã CK TC Khớp lệnh +/-
  Giá KL

   
  © Bản quyền thuộc về Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Hạ Long
  Trụ sở :Lô biệt thự 07, Tổ3, khu8, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh.
  Điện thoại: 02033.658.248/ 02033.816.618 - Fax: 0333.658.246 - Hotline : +84 969.766.766 Email:halonginco@gmail.com.